Nắm rõ 8 điều cha mẹ tuyệt đối không nói với trẻ nhỏ

Thứ hai, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm soát tình hình ngay lúc bấy giờ.

Những từ ngữ lúc tức giận có thể làm hạ thấp lòng tự trọng của trẻ và thậm chí là làm tồi tệ đi mối quan hệ giữa trẻ với cha mẹ.

Lời nói thường có sức mạnh to lớn, nó có thể làm tổn thương con của bạn. Trong lúc chúng ta tức giận, chúng ta thường khó điều tiết được cảm xúc của mình mà nói ra những điều không hay với trẻ mà không nghĩ đến hậu quả.

Những từ ngữ lúc tức giận có thể làm hạ thấp lòng tự trọng của trẻ và thậm chí là làm tồi tệ đi mối quan hệ giữa trẻ với cha mẹ. Vì vậy, dù biết là sẽ khó khăn nhưng dưới đây là một số cụm từ bạn tuyệt đối không nên nói với trẻ nhỏ.

Dừng lại, bố (mẹ) sẽ làm điều đó

Đây là câu nói tự nhiên khi bạn muốn nắm quyền kiểm soát trẻ, khi trẻ đang cố gắng làm bài tập, việc nhà, dọn giường, buộc dây giày,… Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nói câu này, trẻ sẽ sinh ra tính ỉ lại, lười nhác và không bao giờ học (hoặc muốn học) để có thể làm điều đó.

Đừng khóc

Trẻ em thường cảm thấy an toàn nếu chúng được tự do thể hiện cảm xúc. Nếu bạn nói rằng con không được khóc thì trẻ sẽ nghĩ rằng đó là một điều gì ghê gớm lắm. Nếu trẻ luôn phải kìm chế để không được bộc lộ cảm xúc, rất có khả năng sẽ gây ra bệnh trầm cảm. Vì vậy, đừng bao giờ phủ nhận cảm xúc của trẻ, hãy để trẻ được khóc nếu chúng muốn.

Tại sao con không thể giống…

Không có điều gì làm cho trẻ cảm thấy tồi tệ hơn việc đem chúng ra so sánh với những người khác. Hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ luôn có điểm mạnh của mình, vì vậy bạn nên tự hào với những điều đặc biệt của con mình.

Chờ cho đến khi bố (mẹ) về nhà

Có hai điều sai ở câu nói này. Thứ nhất, nó làm cho trẻ cảm thấy nó sẽ không bị trừng phạt cho đến sau này và có thể khiến chúng bày ra nhiều trò nghịch phá hơn. Thứ hai, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm soát tình hình ngay lúc bấy giờ.

Chỉ xước một tí làm gì mà con làm ầm lên vậy?

Đối với chúng ta, một vết xước nhỏ có thể không phải là việc lớn, nhưng với một đứa trẻ, đó có thể là việc đau nhất chúng từng gặp. Vì vậy, thay vì phủ nhận trẻ, bạn hãy nói những câu hùa theo như “ôi, con có đau lắm không?”, “mẹ nghĩ vết xước này cũng khá lớn đấy nhỉ?”,…

Mẹ hứa…

Khi bạn hứa mà không thể thực hiện được sẽ gây ra những vấn đề về lòng tin của trẻ trong tương lai. Vì vậy, thay vì nói “mẹ hứa” bạn có thể thay bằng “mẹ sẽ cố gắng”.

Chẳng có gì đáng sợ cả

Câu nói này sẽ không khiến con của bạn bớt sợ hơn. Thay vào đó hãy cùng trẻ nói chuyện về sự sợ hãi của chúng và tìm cách cùng vượt qua nỗi sợ đó.

Mẹ cũng ghét con

Vào một thời điểm nào đó, con bạn sẽ nói “con ghét mẹ”. Nhưng, điều tệ hại hơn là một số cha mẹ lại nói điều tương tự với trẻ. Điều này sẽ làm cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con tồi tệ hơn rất nhiều. Thay vì lặp lại điều đó, bạn có thể nói rằng “mẹ nghĩ đây không phải là lời thật lòng của con” hoặc “mẹ rất buồn khi nghe điều đó”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *